Thanh tra tỉnh hướng dẫn, trả lời và chuyển đơn khiếu nại không thuộc thẩm quyền từ ngày 01/5/2011 đến ngày 25/5//2011

Từ ngày 01/5/2011 đến ngày 25/5/2011, Thanh tra tỉnh đã nhận được 08 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân; qua xem xét nội dung đơn, Thanh tra tỉnh đã có công văn hướng dẫn, trả lời cụ thể cho từng công dân như sau:

1/ Ông Tưởng Công Thắng, ngụ tại khu phố 9, phường Tân An, thị xã La Gi, khiếu nại Công văn số 178/UBND-TNMT ngày 28/01/2011 của UBND thị xã La Gi về việc trả lời không chấp nhận đơn đề nghị Nhà nước công nhận 600m2 đất cho gia đình Ông và trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại không đúng quy định của Luật khiếu nại tố cáo và đã hướng dẫn ông Thắng gửi đơn đến Chủ tịch UBND thị xã La Gi.

2/ Ông Trương Quyền ( đại diện 22 hộ dân ), ngụ tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi, đề nghị Công ty Hải Sơn trả lại đất sản xuất cho bà con tại thôn Cam Bình, thị xã La Gi và đã hướng dẫn Ông Quyền gửi đơn đến Phòng tiếp công dân tỉnh.

3/ Ông Mai Thanh Liêm, ngụ tại thôn Lạc Trị, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, khiếu nại năm 2005, theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về cấp đất cho đồng bào dân tộc, UBND huyện Tuy Phong đã cấp lô đất số 76 tại thôn Tuy Tịnh 2, xã Phong Phú cho gia đình Ông nhưng năm 2006 lại tiếp tục lấy lô đất trên cấp cho ông Lâm Đình Thiết và đã hướng dẫn ông Liêm gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong.

4/ Bà Trần Thị Chơn, ngụ tại thôn Hà Lãng, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, khiếu nại Quyết định số 2064/QĐ-UBND ngày 30/7/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết tranh chấp đất đai lần cuối cùng không chấp nhận đơn của ông Đỗ Văn Thắng tranh chấp đất với bà Trần Thị Chơn, đơn khiếu nại của Bà không đủ điều kiện thụ lý giải quyết vì Quyết định số 2064/QĐ-UBND ngày 30/7/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh là quyết định giải quyết tranh chấp đất đai lần cuối cùng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đã chuyển đơn của công dân đến các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền, gồm:

5/ Bà Nguyễn Thị Hạnh, ngụ tại thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, đề nghị xem xét việc UBND xã Hòa Thắng cố tình trì hoãn xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình Bà để các tổ chức, cá nhân lấn, chiếm, nhổ cây trồng, hành hung gây thương tích và đe dọa giết chết gia đình Bà. Đã chuyển đơn đến Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình.

6/ Ông Nguyễn Văn Hoài, ngụ tại thôn Bình Thủy, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( GCNQSDĐ ) đối với 95.200m2 mà Ông đã làm thủ tục thuê đất với UBND xã Hải Ninh vào năm 2005 và làm hợp đồng đo đạc đất vào năm 2010 ( đã nộp tiền đo đạc địa chính ) nhưng đến nay không được cấp GCNQSDĐ. Sự việc Ông có gửi nhiều đơn đến UBND huyện Bắc Bình nhưng không được giải quyết. Đã chuyển đơn đến Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình.

7/ Bà Lê Thị Cường, ngụ tại khu phố 8, phường Bình Tân, thị xã la Gi, tố cáo Chủ tịch UBND phường Bình Tân, thị xã La Gi lạm dụng chức quyền thông đồng với Cán bộ tài chính là bà Đỗ Thị Kim Anh tham ô tiền của Nhà nước bằng cách chấm công làm thêm ngoài giờ để hưởng lợi cá nhân; Phản ánh ông Nguyễn Quốc Ngôn bỏ việc khoảng 9 tháng và ông Trương Quốc Nguyên bỏ việc khoảng 05 tháng nhưng cả hai vẫn được lãnh lương. Đã chuyển đơn đến Chủ tịch UBND thị xã La Gi

8/ Ông Tưởng Công Thắng, ngụ tại khu phố 9, phường Tân An, thị xã La Gi, tố cáo Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND phường Tân An, thị xã La Gi vi phạm pháp luật về việc để Công ty Hải Uyên khai thác khoáng sản trái phép. Sự việc Ông có đơn gửi UBND thị xã La Gi nhưng có hiện tượng bao che. Đã chuyển đơn đến Chủ tịch UBND thị xã La Gi