Thanh tra tỉnh hướng dẫn, trả lời đơn khiếu nại không thuộc thẩm quyền giải quyết tháng 3/2011

Trong tháng 3/2011, Thanh tra tỉnh đã nhận được 10 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân; qua xem xét nội dung đơn, Thanh tra tỉnh đã có công văn hướng dẫn, trả lời cụ thể cho từng công dân như sau:

- Bà Đỗ Thị Đường, ngụ tại khu phố Lương Nam, thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, khiếu nại Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình lấy đất của gia đình Bà đã trồng rừng từ năm 2003 cấp cho người khác sử dụng và việc khiếu nại của Bà chậm giải quyết. Nội dung đơn của Bà không thuộc thẩm quyền của Thanh tra tỉnh và hướng dẫn Bà Đường gửi đơn đến Văn phòng HĐND và UBND huyện Bắc Bình để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Bà Nguyễn Thị Phòng, ngụ tại thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết, khiếu nại Quyết định số 2659/QĐ-UBND ngày 20/01/2011 của Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết về việc đền bù đất của Bà. Nội dung đơn của Bà không thuộc thẩm quyền của Thanh tra tỉnh và đã hướng dẫn Bà Phòng gửi đơn đến Văn phòng HĐND và UBND thành phố Phan Thiết để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Bà Nguyễn Thị Thục, ngụ tại thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi, khiếu nại Quyết định số 88/QĐ-UBND ngày 04/01/2011 của Chủ tịch UBND thị xã La Gi về việc thu hồi 4.847,7m2 đất không đúng với Điều 3, Quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 05/5/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết lần hai đơn khiếu nại của Bà. Nội dung đơn của Bà không thuộc thẩm quyền của Thanh tra tỉnh và đã hướng dẫn Bà Thục gửi đơn đến Văn phòng HĐND và UBND thị xã La Gi để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Ông Võ Văn Ba, ngụ tại khu phố 5, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, khiếu nại UBND thành phố Phan Thiết có quyết định số 920/QĐ-UBND ngày 05/3/2009 về việc thu hồi đất của hộ ông Võ Văn Ba để làm đường 706B nhưng từ đó đến nay chưa thực hiện việc đền bù cho gia đình Ông. Nội dung đơn của Ông không thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra tỉnh và đã hướng dẫn Ông Ba gửi đơn đến Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Ông Đoàn Đình Thuấn, ngụ tại Ấp Việt Kiều, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, phản ánh Ông Hồ Lương Sơn ( Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Sơn, địa chỉ Văn phòng số 201, đường Lê Lợi, thành phố Phan Thiết ) ngụ tại 432/2, đường Võ Thị Sáu, phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết vi phạm hợp đồng mua bán đất đã ký kết nhằm chiếm đoạt tiền của gia đình Ông. Nội dung đơn khiếu nại của Ông không thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra tỉnh vì nội dung liên quan đến lĩnh vực dân sự thuộc thẩm quyền xem xét của Tòa án và đã hướng dẫn Ông Thuấn gửi đơn đến Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết khởi kiện vụ án dân sự để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Ông Phạm Văn Mạnh, ngụ tại thôn Xuân Hòa, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết, phản ánh việc Trưởng Công an xã Phong Nẫm bắt Ông Lê Thanh Trung ( con rễ Ông ), xử phạt người vô tội và thu giữ tài sản trái pháp luật. Nội dung đơn của Ông không thuộc thẩm quyền của Thanh tra tỉnh và đã hướng dẫn Ông Mạnh gửi đơn đến Công an thành phố Phan Thiết để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Công ty CP ĐT – TM XNK Đại Nam Việt, 28/5 Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị về việc xem xét, giải quyết trường hợp Công ty TNHH Nam Thành nhận tiền của Công ty Cổ phần Đầu tư – Thương mại XNK Đại Nam Việt nhưng không trả. Nội dung đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần Đầu tư – Thương mại XNK Đại Nam Việt không thuộc thẩm quyền của cơ quan Thanh tra tỉnh Bình Thuận và đã hướng dẫn Công ty Cổ phần Đầu tư – Thương mại XNK Đại Nam Việt gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận ( nơi Công ty TNHH Nam Thành có trụ sở ) để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Ông Nguyễn Văn Bảy ( đại diện cho 06 hộ có đất liên quan đấn đường 706B), ngụ tại khu phố 3, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, không đồng ý với dự thảo bảng tính giá bồi thường của Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuối tháng 01 năm 2011 cho 06 hộ dân bị thu hồi để làm đường 706B. Nội dung đơn của Ông, Bà không thuộc thẩm quyền của Thanh tra tỉnh và đã hướng dẫn Ông Nguyễn Văn Bảy và các hộ dân có tên viết đơn khiếu nại riêng gửi đến Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

- Ông Lê Hạt, ngụ tại thôn 1, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, đề nghị xét giao 3000m2 đất tại Dốc Sõi lộ xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh cho gia đình Ông sử dụng từ năm 1978 – 1979 đến nay. Nội dung đơn của Ông không đủ điều kiện để xem xét giải quyết vì Quyết định số 1863/QĐ-UBND ngày 28/8/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh là quyết định giải quyết lần hai. Thanh tra tỉnh trả lại đơn cho Ông.

- Ông Nguyễn Đức Hà, ngụ tại khu phố 6, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, không đồng ý với Bản án sơ thẩm số 32/2010/DS-ST ngày 20/09/2010 của Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết và Bản án phúc thẩm số 23/2011/DSPT ngày 23/02/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xét xử vụ án dân sự “ tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản” giữa bà Trần Thị Nở với vợ chồng ông Nguyễn Đức Hà, bà Đinh Thị Hà cho rằng bà Trần Thị Nở mưu mô xảo trá, ỷ có tiền, có thân thế, liên kết với nhau cố ý chiếm đoạt tài sản của gia đình Ông để chia nhau làm lợi riêng. Trường hợp Ông Hà có chứng cứ mới chứng minh việc vi phạm pháp luật trong Bản án của Tòa án Phúc thẩm, thì có quyền kháng nghị đến Tòa án nhân dân tối cao theo thủ tục Giám đốc thẩm.