Kết luận Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại sở Xây dựng, tỉnh Bình Thuận

Ngày 28/10/2014, Chánh Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận số 39/KL-TTBT về Thanh tra việc phòng, chống tham nhũng tại sở Xây dựng, tỉnh Bình Thuận.

Qua công tác thanh tra, sở Xây dựng có những nổ lực cần phát huy, cụ thể:

Hàng năm có xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai và thực hiện theo kế hoạch. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho công chức, viên chức, người lao động được lãnh đạo đơn vị quan tâm thường xuyên, bằng nhiều hình thức như: Tổ chức lớp học, sao gửi văn bản, gửi mail qua mạng nội bộ, lồng ghép quán triệt trong sinh hoạt, nhắc nhỡ trong các cuộc họp và đăng tải trên trang thông tin nội bộ của cơ quan.....

Đã có các biện pháp phòng ngừa tham nhũng đúng quy định: Ban hành kế hoạch cải cách hành chính, công khai minh bạch các thủ tục hành chính, công khai minh bạch trong công tác tổ chức, cán bộ, chỉ đạo thực hiện kê khai tài sản, thu nhập hàng năm, xây dựng kế hoạch và thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, chấp hành chế độ định mức và tiêu chuẩn đúng quy chế chi tiêu nội bộ đã xây dựng. Thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông và đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001- 2008 trong hoạt động hành chính. Niêm yết công khai việc tiếp nhận, giao trả kết quả giải quyết các công việc cơ quan, tổ chức, cá nhân tại bộ phận một cửa. Tổ chức kiểm tra và xử lý kịp thời các vi phạm trong quản lý đầu tư công trình; hàng năm đều ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra và triển khai thực hiện kế hoạch đã đề ra. Những việc phát sinh qua các thông tin, phản ánh đều được chỉ đạo kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những hạn chế, thiếu sót, cần khắc phục như:

Chưa làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu từng cấp, các đơn vị trực thuộc chưa ban hành được quy định về phòng, chống tham nhũng; giải pháp về phòng chống tham nhũng còn lúng túng. Công tác quán triệt, học tập về phòng, chống tham nhũng chưa sâu kỹ, một bộ phận cán bộ công chức viên chức nắm bắt quy định về phòng, chống tham nhũng chưa sâu, chưa rõ. Hướng dẫn, kiểm tra chưa sâu kỹ dẫn đến việc kê khai tài sản, thu nhập chưa đúng theo quy định của Thông tư số 08/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời, cũng tại Kết luận số 39/KL-TTBT, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Giám đốc sở Xây dựng chỉ đạo bộ phận tham mưu và các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ, chú trọng công tác tự kiểm tra việc chấp hành quy chế, quy trình nghiệp vụ quản lý và các quy định pháp luật liên quan đến trách nhiệm thuộc ngành, cấp mình quản lý, thường xuyên kiểm tra việc thực thi công vụ đối với cán bộ, công chức, xử lý kịp thời các hiện tượng nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm khi giải quyết công việc nhằm kịp thời ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng. Tiếp tục đẩy mạnh việc cải cách hành chính, chú ý quan tâm chấn chỉnh việc thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp trong cán bộ công chức, viên chức trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho công dân và tổ chức./.