Kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 8 năm 2014 của Thanh tra tỉnh

1. Công tác thanh tra

Thanh tra tỉnh đã triển khai 11 cuộc thanh tra tại 19 đơn vị (theo kế hoạch: 10, đột xuất: 01), gồm: Thanh tra trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết tranh chấp đất đai và phản ánh kiến nghị đối với Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm công do UBND các huyện: Đức Linh, Tánh Linh, Tuy Phong và UBND thành phố Phan Thiết làm chủ đầu tư; thanh tra việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau thanh tra về đất đai các dự án tại các sở, ngành: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Cục Thuế; thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng đất và những vấn đề liên quan đến dự án của Công ty TNHH và Du lịch Trung Việt.

Đã ban hành kết luận thanh tra đối với 05 cuộc thanh tra tại 16 đơn vị của các tháng trước chuyển sang. Qua thanh tra đã phát hiện các sai phạm: việc tiếp dân, thụ lý giải quyết đơn tại địa phương chưa đúng trình tự thủ tục đã quy định; giải quyết khiếu nại, tố cáo quá thời hạn quy định, nhiều vụ không có gia hạn; việc giao thụ lý giải quyết khiếu nại không ban hành văn bản, chưa đảm bảo thời gian theo luật định; chưa đôn đốc việc thực hiện tự kiểm tra nội bộ của các đơn vị trực thuộc; quá trình chỉ đạo, quản lý, thanh kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc thẩm quyền có lúc chưa chặt chẽ, còn sai xót; thực hiện quyết toán công trình chậm so với quy định; cung cấp thiết bị sai quy cách so với hợp đồng đã ký; kiến nghị thu hồi 223.659.518, giảm trừ quyết toán 151.715.410 đồng.

2. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Đã tiếp 06 lượt/09 vụ/09 người, trong đó: Tiếp dân thường xuyên: 05 lượt/ 08 vụ/ 08 người, lãnh đạo tiếp dân định kỳ: 01 lượt/01 vụ/01 người. Tiếp nhận 31 đơn thư (khiếu nại (KN): 17, tố cáo (TC): 08, phản ánh kiến nghị (PAKN): 06).

Qua xử lý, đơn không thuộc thẩm quyền để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết: 26 đơn (KN:15, TC: 05, PAKN: 06), trong đó:

+ Trả đơn, hướng dẫn gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết: 04 đơn (KN: 02, PAKN: 02).

+ Chuyển 01 đơn TC.

+ Lưu 21 đơn (KN: 13, TC: 04, PAKN: 04).

Đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh thụ lý: 05 đơn (KN: 02, TC: 03).

Đã có báo cáo xác minh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết 04 đơn (KN: 03, TC: 01) và 01 đơn rà soát liên quan đến khiếu nại, tố cáo của các tháng trước chuyển sang.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến công chức về việc xây dựng Quy trình Tiếp công dân và tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị; Quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008; Tổ chức phổ biến Luật Đất đai năm 2013 và một số Nghị định hướng dẫn thi hành cho công chức trong cơ quan nhân Ngày pháp luật.