Công nhận và giữ nguyên nội dung quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Lagi giải quyết đơn khiếu nại lần đầu đối với ông Lê Văn Đức.

Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2148/QĐ-UBND ngày 04/8/2014 về việc giải quyết khiếu nại lần hai đối với ông Lê Văn Đức không đồng ý nội dung Điều 1 tại Quyết định số 1186/QĐ-UBND ngày 02/10/2013 của Chủ tịch UBND thị xã Lagi giải quyết khiếu nại lần đầu về lĩnh vực quản lý đất đai đối với Ông tại Dự án du lịch Việt Chăm, như sau:

Nội dung đơn khiếu nại và yêu cầu giải quyết của ông Lê Văn Đức rất phức tạp có liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất đã khá lâu, diện tích đất mà các thành viên gia đình ông Đức hiện sử dụng tương đối lớn và nằm trong mặt bằng nhiều dự án đầu tư trên địa bàn thị xã Lagi; ngoài ra ông Đức còn tiếp tục khiếu nại về những nội dung khác, yêu cầu giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất trong nội bộ gia đình và xem xét cấp GCNQSDĐ cho các diện tích đất mà gia đình Ông hiện đang quản lý, sử dụng; yêu cầu thu hồi dự án du lịch Việt Chăm do nhiều năm chậm triển khai. Tuy nhiên, các vấn đề có liên quan đến nội dung khiếu nại cũng như các yêu cầu giải quyết của ông Đức thì không thể có đủ cơ sở thông tin để giải quyết dứt điểm vụ việc. Đối với đề nghị thu hồi dự án du lịch Việt Chăm kết quả kiểm tra cho thấy, hiện nay có 03 dự án đầu tư du lịch liên quan đến việc sử dụng đất của ông Lê Văn Đức, ngoại trừ 01 dự án địa phương đang xét tính pháp lý nguồn gốc đất (Khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp Khu dân cư De Lagi), đối với 02 dự án còn lại (Việt Chăm, Ngọc Vĩnh) đều đang vướng mắc về việc đền bù, giải tỏa. Mặc dù được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và giao đất đã khá lâu nhưng các dự án này vẫn chưa thực hiện được việc đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân (trong đó có hộ ông Lê Văn Đức). Theo phản ảnh của các chủ đầu tư về những vướng mắc trong quá trình thực hiện là do đến nay địa phương chưa hoàn thành công tác xét tính pháp lý nguồn gốc và quá trình sử dụng đất để làm cơ sở cho chủ đầu tư thỏa thuận đền bù, hỗ trợ với các hộ dân có đất nằm trong vùng dự án. Do vậy, việc ông Đức kiến nghị thu hồi đối với dự án Việt Chăm vì nhiều năm chưa triển khai là chưa phù hợp với tình hình thực tế và chưa bảo đảm căn cứ thu hồi dự án theo quy định pháp luật.

Đối với yêu cầu xin cấp GCNQSDĐ của ông Lê Văn Đức: Tổng diện tích hiện nay của các thành viên trong gia đình ông Đức đứng tên sử dụng thuộc 04 dự án du lịch trên địa bàn xã Tân Phước là 61.278,10 m2. Trong đó, ông Lê Văn Đức đứng tên sử dụng 42.821,10 m2 (nằm trong dự án Việt Chăm, Ngọc Vĩnh, Khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp Khu dân cư De Lagi), ngoại trừ phần diện tích khoảng 6.000 m2 được ông Đức nêu trong đơn xin khai hoang đất trồng cây gây rừng năm 1985, sau đó được UBND huyện Hàm Tân (cũ) cấp 02 GCNQSDĐ với diện tích 6.240 m2, các diện tích đất còn lại của ông Đức cho đến nay vẫn chưa xác định rõ ràng tính pháp lý về nguồn gốc sử dụng đất.

Do đó, công nhận và giữ nguyên nội dung Quyết định số 1186/QĐ-UBND ngày 02/10/2013 của Chủ tịch UBND thị xã Lagi giải quyết lần đầu đơn khiếu nại của ông Lê Văn Đức.

Giao Chủ tịch UBND thị xã Lagi chỉ đạo UBND xã Tân Phước và các cơ quan chuyên môn của thị xã kiểm tra, rà soát giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư các dự án du lịch có liên quan đến các diện tích đất hiện đang sử dụng của hộ ông Lê Văn Đức./.