Không chấp thuận nội dung đơn khiếu nại của ông Nguyễn Dũng và bà Trương Thị Lý (là vợ ông Trịnh Ngọc Thất)

Xét nội dung đơn khiếu nại của ông Nguyễn Dũng và bà Trương Thị Lý có hộ khẩu thường trú tại tổ 5, khu phố 9, thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết bồi thường thiệt hại đối với diện tích 143m2 đất của Quầy hải sản số 3, chợ Đức Tài, thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh. Ngày 10/6/2014, làm việc với Tổ xác minh 02 hộ trình bày rõ thêm về nội dung khiếu nại, như sau: Quầy hải sản số 3 có nguồn gốc là tài sản của Hợp tác xã (HTX) mua bán xã Đức Tài, huyện Đức Linh bị hư hỏng nặng, được HTX mua bán thông báo rộng rãi cho các HTX nông nghiệp và nhân dân đăng ký mua từ năm 1990 và được 02 hộ mua thanh lý từ năm 1991, có diện tích 143m2 và sử dụng kinh doanh buôn bán cho đến khi Nhà nước thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ Đức Tài. Đến nay đã được nhà đầu tư bồi thường về tài sản, vật kiến trúc trên đất và đã nhận tiền bồi thường xong trong năm 2013, đồng thời 02 hộ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết bồi thường về đất diện tích 143m2 theo quy định pháp luật, nếu Nhà nước không bồi thường về đất thì giải quyết diện tích mặt bằng kinh doanh tương ứng với Quầy hải sản số 3 để có điều kiện buôn bán.

Qua kết quả xác minh khiếu nại của ông Nguyễn Dũng và bà Trương Thị Lý, yêu cầu Nhà nước bồi thường đối với diện tích đất 143m2 của Quầy hải sản số 3 do 02 hộ mua thanh lý từ năm 1991 là không có cơ sở, không đủ điều kiện để được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật đất đai, bởi các lý do sau: Việc HTX mua bán Đức Tài lập Biên bản bán thanh lý Quầy hải sản số 3 vào ngày 01/7/1991 cho ông Nguyễn Dũng và ông Trịnh Ngọc Thất là trái quy định, vì không thông qua đại hội xã viên và chưa được sự đồng ý của cấp ủy, UBND xã Đức Tài và quá trình sử dụng đất cũng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập quyền sở hữu về nhà ở và đất ở theo quy định pháp luật. Mặt khác, sau khi UBND xã Đức Tài có Thông báo số 03/TBUB ngày 10/01/1992 xử lý phủ quyết việc bán thanh lý Quầy hải sản số 3, ông Trịnh Ngọc Thất có đơn xin cứu xét đề nghị xem xét, giải quyết, tạo điều kiện cho gia đình có nơi ăn chốn ở, yên tâm công tác, được UBND huyện Đức Linh xem xét, giải quyết cho 02 hộ mua 02 lô đất theo giá Nhà nước để tạo điều kiện cho 02 hộ di dời, ổn định đời sống và khi thực hiện bồi thường về tài sản trên nền đất chợ Đức Tài, Nhà nước đã xem xét, giải quyết có lý, có tình, đảm bảo quyền, lợi ích của 02 hộ ông Dũng và ông Thất, không xử lý về số tiền 02 hộ còn nợ khi mua thanh lý Quầy hải sản. Việc bồi thường về tài sản đã quan tâm xem xét hỗ trợ đối với 02 hộ thuộc diện đối tượng chính sách, khác với việc bồi thường về tài sản cho các hộ tiểu thương thuê kiot kinh doanh trong chợ Đức Tài từ những năm 1990 đến năm 2009.

Do đó, ngày 21/7/2014 Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2397/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại lần hai đối với 02 hộ như sau: Không chấp thuận nội dung đơn khiếu nại của ông Nguyễn Dũng và bà Trương Thị Lý, yêu cầu bồi thường đối với diện tích đất 143m2 của Quầy hải sản số 3, với lý do: Đất khiếu nại của Nhà nước quản lý từ trước năm 1991, thuộc khu vực quy hoạch chỉnh trang thị trấn Đức Tài trước đây và nằm trong quy hoạch xây dựng chợ Đức Tài, được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và Dự án đã triển khai xây dựng, đi vào hoạt động. Ông Nguyễn Dũng và bà Trương Thị Lý không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định pháp luật. Giấy tờ về mua bán thanh lý Quầy hải sản số 3 không đủ điều kiện để được bồi thường về đất theo quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 8 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Công nhận và giữ nguyên nội dung khiếu nại đoạn 4, Điều 1 Quyết định số 4457/QĐ-UBND ngày 27/11/2013 của Chủ tịch UBND huyện Đức Linh về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với ông Nguyễn Dũng và bà Trương Thị Lý là đúng quy định pháp luật; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì ông Nguyễn Dũng và bà Trương Thị Lý có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính./.