Thanh tra tỉnh hướng dẫn và chuyển đơn khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền, trong tháng 5/2012

Trong tháng 5/2012, Thanh tra tỉnh đã nhận được 13 đơn gồm: 06 đơn khiếu nại, 04 đơn tố và 03 đơn khác của công dân; qua xem xét nội dung đơn, Thanh tra tỉnh đã có công văn hướng dẫn và chuyển đơn cụ thể cho từng công dân như sau:

1/ Ông Nguyễn Văn Tấn, dân phố 21, khu phố Minh Tân 2, thị trấn Phan Ri Cửa, huyện Tuy Phong, tranh chấp ruộng đất với cha con ông Nguyễn Văn Thố, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình. Đã hướng dẫn Ông gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình để xem xét giải quyết.

2/ Ông Chề Lủy Pẩu, thôn Đá Lồng, xã Phan Lâm, huyện Bắc Bình, khiếu nại Quyết định số 2547/QĐ-UBND ngày 29/07/2010 của Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình về việc bồi thường hỗ trợ về đất đai, vật kiến trúc và cây trái, hoa màu cho hộ Ông để thực hiện công trình xây dựng Nhà máy thủy điện Sông Lũy tại xã Phan Lâm. Đã hướng dẫn Ông gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình để xem xét giải quyết.

3/ Ông Đình Viết Biền, vợ Nguyễn Thị Thương, thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tố cáo những nội dung đề nghị giải quyết tranh chấp đất tại thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình giữa gia đình ông Biền với ông Trương Sanh Tính. Đã hướng dẫn Ông/Bà gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình để xem xét giải quyết.

4/ Ông Nguyễn Diềm, thôn Quý Hải, xã Long Hải, huyện Phú Quý, xin lại phần đất có mộ của ông bà cha mẹ (tục danh Rẫy Lận) và 02 phần đất hiện bỏ hoang hóa (tục danh Rẫy Lam và Rẫy Phót). Các phần đất trên đã đưa vào Hợp tác xã quản lý, sử dụng năm 1982 và giao khoán cho các hộ sử dụng vào năm 1985. Đã hướng dẫn Ông gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Phú Quý để xem xét giải quyết.

5/ Ông Võ Thanh Phong, tổ 8, thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, khiếu nại việc giải quyết liên quan đến quyền lợi của các hộ xã viên Hợp tác xã Muối phong Nẫm (cũ). Đã hướng dẫn Ông đến Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết để xem xét giải quyết.

6/ Ông Mạc Văn Hải, khu phố 02, phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, cùng 27 hộ xã viên ký đơn khiếu nại HTX muối Phong Nẫm giải quyết quyền lợi. Liên quan đến vụ việc như Ông, một số hộ dân yêu cầu UBND thành phố Phan Thiết và UBND tỉnh giải quyết bán cho mỗi hộ mua 01 lô đất tại Khu dân cư Đông Xuân An; Riêng hộ ông Hải chỉ được giải quyết quyền lợi muối chưa đến 300.000 đồng, Ông đề nghị xem xét giải quyết cho Ông như các hộ. Đã chuyển đơn của Ông đến Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết để xem xét giải quyết.

7/ Ông Nguyễn Tăng Thắng, thôn 02, xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, phản ánh, tố cáo, yêu cầu, đề nghị có liên quan thư ngỏ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận để góp phần khôi phục uy tín và niềm tin giữa Đảng, nhân dân. Đã chuyển đơn của Ông đến Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy để xem xét giải quyết.

8/ Ông Trần Thanh Hoàng, số 07, đường Trần Lê, thành phố Phan Thiết, Ông đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại việc UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Thanh Phương không đúng quy định pháp luật nhưng không được xem xét giải quyết; không chấp thuận việc UBND huyện Hàm Thuận Nam giải quyết khiếu nại bằng công văn, yêu cầu ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo. Đã chuyển đơn của Ông đến Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam để xem xét giải quyết.

9/ Bà Dương Thị Ngọc Anh, thôn Phò Trì, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, khiếu nại việc ông Hoàng Nhung đưa máy cày đến san ủi trên đất đã được UBND huyện Hàm Tân giải quyết công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình Bà. Đã chuyển đơn của Bà đến Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân để xem xét giải quyết.

10/ Ông Huỳnh Xuân Tùng, số nhà 172/1, đường Trần Phú, thành phố Phan Thiết, khiếu nại việc UBND thành phố Phan Thiết không giải quyết khiếu nại của Ông theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4799/UBND-NCPC ngày 12/10/2011 và Công văn số 506/VP-TCD ngày 23/02/2012. Đã chuyển đơn của Ông đến Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết để xem xét giải quyết.

11/ Bà Trần Thị Ngọc Liên (chồng là ông Nguyễn Thúc Hào), thôn Văn Phong, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam, tố cáo UBND huyện Hàm Thuận Nam cố ý làm trái quy định pháp luật khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 1.500m2 đất cho ông Nguyễn Văn Tấn. Đã chuyển đơn của Ông/Bà đến Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam để xem xét giải quyết.

12/ Bà Phạm Thị Phượng, thôn Xuân Tài, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết, tố cáo Công an xã, Công an thành phố Phan Thiết bao che cho quán Nhạc Tình Hoàng Tuấn, gây mất trật tự xã hội. Đã chuyển đơn của Bà đến Giám đốc Công an tỉnh để xem xét giải quyết.

13/ Ông Lư Ngọc Sáng, thôn Bình Hòa, xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình, tố cáo ông Đặng Văn Văn dùng vũ khí chém Ông gây thương tích 16% nhưng Công an huyện Bắc Bình không giải quyết, nay ông Văn còn đe dọa Ông. Đã chuyển đơn của Ông đến Trưởng Công an huyện Bắc Bình để xem xét giải quyết.