Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất giao cho các hộ dân thiếu đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đức Linh

Ngày 10/7/2015, Chánh Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận thanh tra số 10/KL-TTBT về việc quản lý, sử dụng đất giao cho các hộ dân thiếu đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đức Linh, cụ thể tại 03 xã: Sùng Nhơn, Mé Pu và Đa Kai.

Kết quả qua thanh tra cho thấy:

Diện tích đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng dự kiến giao cho các hộ dân thiếu đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đức Linh theo phương án đã được UBND huyện phê duyệt là 2.004,6 ha. Trong đó:

+ Diện tích đất dân đang sản xuất nông nghiệp là 1.899,06 ha;

+ Diện tích sông suối, đồi núi, đường giao thông 105,54 ha.

Tổng diện tích đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng dự kiến giao cho các hộ dân thiếu đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đức Linh theo các Quyết định số 1729/QĐ-UBND ngày 26/5/2014, Quyết định số 2457/QĐ-UBND ngày 28/7/2014 của UBND tỉnh là 2.234,13 ha. Đến nay, UBND huyện Đức Linh đã tiến hành đo đạc phân loại đất, cụ thể:

- Diện tích đất nông nghiệp đã đo đạc quy chủ 1.906,3 ha;

- Diện tích sông suối, đồi núi, giao thông 105,54 ha;

- Diện tích còn lại chưa đo đạc: 222,29 ha.

Như vậy, thực tế diện tích UBND huyện Đức Linh đang quản lý tăng 179,13 ha (2.234,13 ha – 2.055 ha) so với Quyết định 714/QĐ-UBND ngày 22/3/2011 của UBND tỉnh. UBND các xã đã lập hồ sơ xét duyệt cấp giấy CNQSDĐ cho 702 hộ, với diện tích 767,3 ha; UBND huyện đã cấp giấy CNQSDĐ cho 84 hộ với diện tích 99,4 ha.

Kết luận: Trên địa bàn xã Sùng Nhơn, MêPu, Đa Kai nhân dân sống chủ yếu làm nông, sản xuất nông nghiệp, nhưng quỹ đất đai trên địa bàn thiếu. Qua rà soát, UBND tỉnh đưa đất ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng, để giao cho dân sản xuất nông nghiệp thiếu đất sản xuất là chủ trương đúng, cần thiết, đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhân dân.

Diện tích đất đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện Đức Linh dân sử dụng để sản xuất nông nghiệp ổn định từ năm 1992 đến nay. UBND các xã đã lập phương án và được UBND huyện thẩm định phê duyệt giao cho dân, dân quản lý, sử dụng có hiệu quả, góp phần trong việc phát triển kinh tế tăng thu nhập cho người dân, người dân được cấp giấy CNQSDĐ ổn định, yên tâm sản xuất, quản lý, sử dụng đất đai chặt chẽ hơn.

UBND huyện Đức Linh phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các ngành chức năng của tỉnh rà soát, xác định lại chính xác số liệu diện tích đất đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định số 714/QĐ-UBND làm cơ sở xây dựng và phê duyệt các phương án bố trí đất sản xuất cho dân hợp lý. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã có đất đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng hoàn thanh phương án bố trí, giải quyết đất cho dân sản xuất với diện tích 1.899,06 ha/2.055 ha, đạt tỷ lệ 92,4%. Nổi bật là việc giải quyết 198,1 ha đất cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Mé Pu để ổn định sản xuất va đời sống.

Tuy nhiên việc thực hiện phương án bố trí đất cho dân sản xuất còn chậm so với yêu cầu của UBND tỉnh. Nguyên nhân là do đo đạc quy chủ diện tích trên địa bàn huyện Đức Linh nằm ở vùng núi đi lại khó khăn, dân ngoài địa phương xâm canh sản xuất, nhiều hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số.

Qua đó kiến nghị:

UBND huyện Đức Linh chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục hướng dẫn các xã kiểm tra, rà soát lại diện tích đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng của từng xã để điều chỉnh phương án bố trí đất cho dân sản xuất đã được phê duyệt, đảm bảo bố trí đúng theo Quyết định 1729/QĐ-UBND ngày 26/5/2014, Quyết định 2457/QĐ-UBND ngày 28/7/2014 của UBND tỉnh về thu hồi và giao đất cho UBND huyện Đức Linh để bố trí đất sản xuất cho dân, quản lý, sử dụng đất có hiệu quả. Đồng thời, triển khai thực hiện phương án giao đất cho dân sản xuất đã được duyệt chậm nhất đến cuối năm 2015, có báo cáo kết quả về UBND tỉnh và các ngành chức năng tỉnh theo dõi, chỉ đạo. Trong quá trình thực hiện xét giao đất, cho thuê đất, cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân, UBND huyện thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành về giao đất, cho thuê đất, cấp giấy CNQSDĐ (về hạn mức giao đất, đối tượng được giao đất, cho thuê đất, cấp giấy CNQSDĐ, nhất là các hộ dân ngoài tỉnh đang sử dụng đất trên địa bàn huyện Đức Linh)./.