Hướng dẫn và chuyển đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Từ ngày 17/3 đến 30/3/2015, Thanh tra tỉnh có Công văn hướng dẫn, chuyển đơn và trả lại đơn của công dân không thuộc thẩm quyền giải quyết như sau:

- Ông Nguyễn Trung, thường trú tại khu phố 9, phường Bình Tân, thị xã Lagi khiếu nại UBND thị xã Lagi không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 400 m2 đất tại khu phố 8, phường Bình Tân mà ông khai phá năm 1985 và sử dụng ổn định đến nay, không có tranh chấp. Qua xem xét đơn, Thanh tra tỉnh trả lại đơn và hướng dẫn ông Nguyễn Trung gửi đơn đến Chủ tịch UBND thị xã Lagi để được giải quyết theo quy định pháp luật.

- Thanh tra tỉnh nhận được đơn khiếu nại của những Cổ đông Công ty cổ phần điện nông thôn Tánh Linh (đơn không có chữ ký và ngày tháng năm) phản ánh việc bổ nhiệm ông Lê Tiến Dũng – Giám đốc Công ty cổ phần điện nông thôn Tánh Linh không đúng quy trình bổ nhiệm lãnh đạo và Luật doanh nghiệp. Đã chuyển đơn đến Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh để xem xét, giải quyết theo quy định.

- Ông Nguyễn Văn Mười (Herry Nguyễn), quốc tịch Hoa Kỳ do bà Nguyễn Thị Danh, cư ngụ tại địa chỉ số 368, đường Thủ Khoa Huân, thành phố Phan Thiết gửi đơn đề nghị ngăn chặn việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất của ông Đặng Thế Vinh và bà Nguyễn Thị Tám tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Việc ông Nguyễn Văn Mười uỷ quyền cho bà Nguyễn Thị Tám đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc lĩnh vực dân sự. Nay ông Nguyễn Văn Mười đề nghị ngăn chặn việc chi trả tiền cho bà Tám là không đúng quy định của pháp luật. Nếu ông Mười có chứng cứ chứng minh việc uỷ quyền đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị ông Nguyễn Văn Mười khởi kiện tại Toà án nhân dân thành phố Phan Thiết để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Công dân ngụ tại khu phố 1, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết có đơn tố cáo Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Tân Tiến thủ đoạn, lừa đảo, bịa đặt dựng lên giấy tờ và chữ ký giả mạo nhận tiền đền bù giải toả, chiếm đoạt tài sản là mảnh đất của người dân. Đã chuyển đơm tố cáo của công dân đến Trưởng Công an thành phố Phan Thiết để xử lý theo quy định.

- Ông Ừng Sy, ngụ tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình phản ánh ông Vũ Đức Chung – Bí thư xã Hải Ninh chiếm (07 sào) đất của Nhà nước quản lý năm 2014 không bị xử phạt vi phạm hành chính và nhờ người khác đứng tên đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đất ông Đức lấn chiếm. Đã chuyển đơn phản ánh, kiến nghị đến Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình để được xem xét, giải quyết./.