Phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành Thanh tra.

Sáng ngày 22/01/2015, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng đã biểu dương sự cố gắng và những thành tích đạt được của ngành Thanh tra trong năm qua; toàn ngành Thanh tra đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các mặt công tác đều có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…Qua những kết quả đạt được, ngành Thanh tra vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: kế hoạch thanh tra chưa sát thực tế; chất lượng một số kết luận thanh tra còn thấp; thời gian thanh tra còn kéo dài; việc triển khai thanh tra trách nhiệm trong thực hiện pháp luật thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng còn hình thức; kết quả triển khai Luật tiếp công dân chưa đồng đều ở tất cả các địa phương; việc giải quyết một số kiến nghị chưa sát thực tế, không khả thi nên chưa giải quyết dứt điểm được vụ việc; việc tham mưu, triển khai công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu đề ra; tình hình tham nhũng tiếp tục diễn biến phức tạp nhất là ở một số ngành, lĩnh vực nhạy cảm; việc tự kiểm tra, phát hiện, xử lý tham nhũng của cơ quan, tổ chức, đơn vị kết quả còn hạn chế; việc phát hiện tham nhũng qua thanh tra còn hạn chế, chưa tương xứng với vi phạm...

Về nhiệm vụ năm 2015, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố cần quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác thanh tra, giải quyết giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; kịp thời giải quyết các kiến nghị, tham mưu, đề xuất của cơ quan thanh tra. Để khắc phục trong thời gian tới, ngành Thanh tra sẽ tập trung vào một số việc như tăng cường trách nhiệm và nâng cao chất lượng trong các kết luận thanh tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo tính khả thi để thực hiện chất lượng thanh tra có hiệu quả; nâng cao trách nhiệm, ý thức của đối tượng thanh tra, phải chấp hành đúng quy định pháp luật thì thực hiện kết luận thanh tra mới mang lại hiệu quả, đảm bảo kỷ cương; phải tham mưu, chỉ đạo các giải pháp về phòng chống tham nhũng tại các bộ ngành, địa phương. Muốn vậy, phải tăng cường công tác phát hiện, xử lý trong phòng chống tham nhũng với phương châm nỗ lực, tích cực hơn nữa trong công tác tham mưu cho lãnh đạo và xử lý công tác này đạt kết quả cao hơn./.

(Trích Báo Thanh tra số 07 (1961),

Thứ 6 ngày 23/01/2015).