Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng: Trong học tập phải coi trọng việc thảo luận, trao đổi kinh nghiệm

Sáng 19/7/2010, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trường Cán bộ Thanh tra (CBTT) và Thanh tra tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức Lễ khai giảng lớp nghiệp vụ Thanh tra viên chính K24-2010 khu vực các tỉnh Tây Nam Bộ.

Tới dự có Tiến sĩ Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra; ông Lâm Hoàng Sa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; Thạc sĩ Nguyễn Thanh Hải - Hiệu trưởng trường CBTT; ông Ngô Quang Hưởng - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo Thanh tra các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ và 106 học viên là cán bộ, công chức Thanh tra các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, TP.Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, Đồng Nai, Bình Thuận.

Sau phần tuyên bố khai giảng lớp học của Hiệu trưởng Trường CBTT Nguyễn Thanh Hải là phát biểu chào mừng lớp học của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ông Lâm Hoàng Sa đã khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang trong năm 2009 và thế mạnh cũng như định hướng phát triển của địa phương trong những năm tới, đặc biệt là các dự án lớn đang triển khai tại Kiên Giang là: Cảng biển, cảng hàng không, cảng quốc tế, đảo Phú Quốc… Vì vậy, tại địa phương sẽ nảy sinh nhiều vấn đề về quản lý Nhà nước, trong đó sẽ gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa, tái định cư… đòi hỏi cán bộ thanh tra phải nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng thực hành, tham mưu thủ trưởng các cấp, làm tốt công tác thanh tra, giải quyết KNTC, phòng, chống tham nhũng, đáp ứng yêu cầu của địa phương. Do đó, việc Trường CBTT tổ chức lớp học tại Kiên Giang là rất cần thiết, giúp cán bộ Thanh tra bổ sung kiến thức, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về công tác thanh tra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đánh giá cao sự nỗ lực của Trường CBTT, mong các học viên có ý thức, có trách nhiệm, tiếp thu kiến thức một cách hệ thống, từ đó vận dụng có hiệu quả vào thực tiễn của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Trường CBTT tiếp tục mở các lớp học về nghiệp vụ thanh tra tại tỉnh Kiên Giang và khu vực Tây Nam Bộ trong thời gian tới.

Phó Tổng Thanh tra cũng giới thiệu khái quát về quá trình sửa đổi, bổ sung và những phương án đặt ra đối với dự án Luật Thanh tra về địa vị pháp lý của các tổ chức Thanh tra, Thanh tra viên, Thanh tra chuyên ngành; bổ sung sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng; tách Luật Khiếu nại, tố cáo thành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo… Phó Tổng Thanh tra yêu cầu các học viên sắp xếp công việc hợp lý, tập trung học tập, coi trong việc thảo luận, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương, vì thực tế ở các địa phương rất phong phú, rất sinh động.

nguồn giri.ac.vn