Nghiệm thu, bàn giao công trình thực hiện phong trào “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” của Khối Thi đua 9 cho nhân dân thôn Dốc Lăng, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc
Uỷ ban nhân dân tỉnh đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động của dự án nhà Nghỉ điều dưỡng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.
Kết luận thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Triển khai thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông
Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi dự án khu du lịch Tân An Thịnh
Gia hạn thời gian báo cáo vụ việc của ông Đào Hữu Bá
Trả lời đơn của công dân
 

 Du lịch Bình Thuận qua ảnh

 

Thanh tra Chính phủ đưa vào ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo

Nhằm từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, vừa qua, Trung tâm Thông tin thuộc Thanh tra Chính phủ đã nghiên cứu xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo.

Đây là phần mềm được triển khai với hệ thống CSDL cài đặt duy nhất tại Thanh tra Chính phủ. Các cấp khác sẽ sử dụng chung CSDL với Thanh tra Chính phủ, việc trao đổi thông tin được thực hiện thông qua trao đổi tự động trên hệ thống mạng (Cpnet, WAN). Hiện nay đang được áp dụng trước tiên ở trong cơ quan Thanh tra Chính phủ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo có những ưu điểm sau:

- Khắc phục tình trạng đơn thư trùng lắp: Đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong công tác xử lý đơn thư, người khiếu nại, tố cáo với tâm lý nôn nóng, muốn đơn thư được giải quyết nhanh nên thường gửi đơn tới nhiều cơ quan khác nhau mặc dù các đơn thư gửi đi đều có cùng một nội dung. Với hệ thống này, ngay khi tiếp nhận đơn, hệ thống đã phát hiện được đơn thư trùng lắp và tự nhận biết đơn thư này thực chất là do 1 người gửi đồng thời tự động khử trùng. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ tự động đưa các dữ liệu liên quan đến cá nhân này vào một hồ sơ, trong đó cập nhật các thông tin như: nhân thân, số lần gửi đơn, nơi gửi đơn, cơ quan nào đang giải quyết...

- Đơn thư sẽ tập trung về một đầu mối: Hệ thống này cho phép tập hợp tất cả các vụ việc khiếu nại, tố cáo trong cả nước về một đầu mối là Thanh tra Chính phủ. Qua đó, công tác giám sát, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng sẽ được tăng cường.

- Đảm bảo tính chính xác của các số liệu báo cáo: hệ thống này được thiết kế khoa học và được viết bằng ngôn ngữ hiện đại Oracle, nên rất thuận tiện, dễ dàng cho người sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ giúp giải quyết vấn đề thống kê báo cáo một cách hiệu quả thông qua một danh mục các báo cáo đầy đủ theo từng tiêu chí như: báo cáo thống kê theo loại khiếu tố, báo cáo thống kê theo tổng số đơn, báo cáo thống kê theo nơi gửi đơn, đối tượng bị tố cáo hoặc theo thẩm quyền cơ quan giải quyết... nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu quản lý.

Đặc biệt, khi trở thành Cơ sở dữ liệu quốc gia thì công tác báo cáo sẽ trở nên nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều, các bộ, ngành, địa phương cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc tổng hợp, báo cáo các số liệu liên quan đến khiếu nại, tố cáo hàng tuần, tháng, quý, năm.

- Hỗ trợ cho việc điều hành trực tuyến: Với việc quản trị toàn bộ hệ thống bao gồm các vai trò như: phân quyền người dùng trong từng chức năng, nghiệp vụ của hệ thống, quản lý truy cập nội dung trong hệ thống; quản lý người dùng, nhóm người dùng, nhân viên, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo cho phép người quản lý có thể giám sát cũng như điều hành hoạt động của cơ quan, đơn vị mình (dù đang ở bất cứ nơi nào). Đây cũng là bước đệm để tiến tới thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trực tuyến.

Trung tâm Thông tin - Thanh tra Chính phủ sẽ cung cấp sản phẩm này miễn phí cho các địa phương nếu có nhu cầu sử dụng, đồng thời hỗ trợ việc thiết kế, đào tạo, chuyển giao công nghệ để đảm bảo hệ thống được vận hành một cách có hiệu quả nhất./.

(Thanhtravietnam.vn)

 
 

Thiết kế bởi Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận

Chuyên trang Khiếu nại tố cáo
Chiệu tránh nhiệm chính: Thanh tra tỉnh Bình Thuận
Địa chỉ: 212 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết
Email: thanhtratinh@thanhtra.binhthuan.gov.vn - Website: www.thanhtrabinhthuan.gov.vn