Kết luận Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong dự án đầu tư xây dựng công trình thi công đường từ thôn Triền vào khu trồng rừng xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc do Chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Kết luận số 09/KL-SNN ngày 11/12/2014 việc thực hiện các quy định của pháp luật trong dự án đầu tư xây dựng công trình thi công đường từ thôn Triền vào khu trồng rừng xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc do Chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

Qua thanh tra Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhận xét và kết luận như sau:

Với vai trò là chủ đầu tư, Chi cục Phát triển nông thôn và Ban QLDA đã có nhiều nổ lực, cố gắng trong quá trình chuẩn bị và triển khai xây dựng công trình; đã cùng với các đơn vị tư vấn lập tương đối đầy đủ hồ sơ, thủ tục các gói thầu của công trình trước khi triển khai thi công theo trình tự quy định.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện các nội dung công việc từ giai đoạn lập thiết kế bản vẽ thi công công trình, thẩm tra, thẩm định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình; giai đoạn đấu thầu công trình xây dựng; giai đoạn thi công xây dựng công trình, nghiệm thu thanh toán khối lượng hạn mục công trình đợt 1 còn một số khiếm khuyết, tồn tại như: Chưa bám sát, đôn đốc Ban QLDA cũng như các nhà thầu trong việc thực hiện từng khâu, từng hạn mục, gói thầu của công trình; chưa kiểm tra, rà soát, đối chiếu các chỉ tiêu kỹ thuật, dự toán công trình với quy định của pháp luật trước khi ký quyết định phê duyệt dẫn đến có một số sai sót qua thanh tra; chưa chỉ đạo xử lý kịp thời đối với nhà thầu thi công vi phạm hợp đồng, thi công không đúng tiến độ theo Hợp đồng, nhất là khi đã hết thời gian thi công nhưng công trình chỉ đạt khoảng 6% khối lượng thiết kế. Điều này làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm của ngành.

Ban QLDA với vai trò đại diện chủ đầu tư đã có sai sót, hạn chế:

- Triển khai khảo sát, lập thiết kế trước khi chủ đầu tư có Quyết định chỉ định thầu, ký Hợp đồng tư vấn thiết kế với nhà thầu và phê duyệt phương án khảo sát thiết kế là chưa phù hợp với trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

- Thiếu rà soát các điều khoản của Hợp đồng trước khi ký kết, dẫn đến một số nội dung trong Hợp đồng chưa chặt chẽ dễ làm phát sinh mâu thuẩn.

- Lập báo cáo thẩm định kết quả thẩm tra thiết kế và dự toán không đúng với chức năng, thẩm quyền quy định của pháp luật; chưa thể hiện hết vai trò, trách nhiệm trong việc rà soát, kiểm tra hồ sơ, kết quả của đơn vị tư vấn trước khi báo cáo, trình chủ đầu tư phê duyệt; tham mưu Chi cục Phát triển nông thôn phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình chưa chính xác, chưa đúng quy định.

- Chưa có biện pháp xử lý cụ thể, kiên quyết đối với nhà thầu thi công theo đúng nội dung Hợp đồng đã ký kết; tổ chức nghiệm thu, thanh toán khối lượng hạn mục công trình chưa đúng trình tự thủ tục về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Các đơn vị tư vấn tham gia trong quá trình triển khai thực hiện công trình còn có những khuyết điểm, sai sót, hạn chế trong công tác khảo sát lập thiết kế bản vẽ thi công (gói thầu 1); công tác thẩm tra, phê duyệt thiết kế và dự toán (gói thầu 2); công tác đấu thầu công trình xây dựng (gói thầu 4); công tác thi công xây dựng công trình (gói thầu 3); công tác giám sát thi công, nghiệm thu thanh toán (gói thầu 5); ngoài nguyên nhân thiếu kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư thì trách nhiệm chính thuộc về chuyên môn của các đơn vị tư vấn.

Những sai sót, hạn chế của Chi cục Phát triển nông thôn, Ban QLDA và của các nhà thầu tư vấn: Công ty Trường Thành, Công ty Sao Mai, Công ty Nam An, Công ty Trường Sơn trong quá trình thực hiện dự án thi công công trình đường từ thôn Triền vào khu trồng rừng xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc có một phần là do chủ quan, thiếu thận trọng, chưa kiểm tra, rà soát kỹ và chưa có sự bám sát công việc của mình; mặc khác, công trình chỉ mới thi công khối lượng khoảng 6% theo thiết kế, chỉ thanh toán đối với phần khối lượng đã thi công. Do đó, thống nhất không xử lý vi phạm hành chính đối với những sai sót, hạn chế trên mà chỉ nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục./.