Kết luận Thanh tra việc thành lập, hoạt động của Văn phòng thí nghiệm hiện trường tại Bình Thuận của Trung tâm thí nghiệm và Kiểm định chất lượng công trình Trung bộ, mã số LAS-XD 679 thuộc Công ty Cổ phần 4D.

Giám đốc Sở Xây dựng ban hành Kết luận số 2859/KL-SXD ngày 28/11/2014 về việc thành lập, hoạt động của Văn phòng thí nghiệm hiện trường tại Bình Thuận của Trung tâm thí nghiệm và Kiểm định chất lượng công trình Trung bộ, mã số LAS-XD 679 thuộc Công ty Cổ phần 4D.

Qua thanh tra, kết quả đạt được:

Văn phòng thí nghiệm hiện trường tại Bình Thuận thuộc Công ty cổ phần 4D trong quá trình tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công xây dựng thực hiện công tác thí nghiệm vật liệu xây dựng, đáp ứng kịp thời yêu cầu về thời gian, là cơ sở để đánh giá, nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng.

Cơ bản thực hiện các phép thử có trong danh mục được Bộ Xây dựng công nhận, các thí nghiệm viên được đào tạo và cấp chứng chỉ thí nghiệm đáp ứng công tác thí nghiệm; tiêu chuẩn áp dụng để thí nghiệm còn hiệu lực.

Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy Văn phòng thí nghiệm hiện trường tại Bình Thuận vẫn còn một số hạn chế, sai phạm:

Công ty cổ phần 4D thành lập Văn phòng thí nghiệm hiện trường tại Bình Thuận, bổ nhiệm Phụ trách Văn phòng thí nghiệm hiện trường tại Bình Thuận để thực hiện các công việc thí nghiệm tại hiện trường cho các công trình tỉnh Bình Thuận như một Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng (LAS-XD) nhung chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định tại khoản 4 TCXD 297:2003 “Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng – Tiêu chuẩn công nhận”, cụ thể: phòng thí nghiệm tổng hợp có diện tích mặt bằng <30m2, cán bộ quản lý phòng thí nghiệm chưa có trình độ đại học chuyên ngành xây dựng, chưa được đào tạo về quản lý phòng thí nghiệm do các cơ quan có chức năng tổ chức, chưa xây dựng và được công nhận có hệ thống quản lý chất lượng theo quy định nên đã có các sai phạm đã nêu tại mục 4 phần II, thực hiện một số phép thử không có trong danh mục được Bộ Xây dựng công nhận (lấy mẫu bao gói, vận chuyển và bảo quản mẫu đất theo tiêu chuẩn TCVN 2683:2012; lấy mẫu, chế tạo bảo dưỡng mẫu bê tông theo tiêu chuẩn TCVN 3150:1993; thí nghiệm đo điện trở tiếp đất); có thí nghiệm viên thực hiện phép thử không có chứng chỉ đào tạo về thí nghiệm.

Ngoài các sai phạm tại Văn phòng thí nghiệm hiện trường tại Bình Thuận, Trung tâm thí nghiệm và Kiểm định chất lượng công trình Trung bộ, mã số LAS-XD 679 thuộc Công ty cổ phần 4D còn có các sai phạm khác qua kiểm tra hồ sơ, kết quả thí nghiệm một số công trình; Sự tuân thủ pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quá trình tổ chức công tác thí nghiệm đã có các sai phạm như đã nêu trên, vi phạm các nội dung quy định tại Quyết định số 11/2008/QĐ-BXD ngày 01/7/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chế công nhận và quản lý hoạt động phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng, Thông tư số 06/2011/TT-BXD ngày 21/6/2011 của Bộ Xây dựng.

Các sai phạm nêu trên đã vi phạm Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt số 38/QĐ-XPVPHC ngày 17/11/2014, Công ty Cổ phần 4D đã chấp hành quyết định xử phạt.

Căn cứ nội dung kết quả thanh tra, để thực hiện đúng các quy định về hoạt động của phòng thí nghiệm, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Cổ phần 4D thực hiện một số nội dung sau:

- Thu hồi, huỷ tất cả các phiếu kết quả thí nghiệm lập không đúng quy định đã cung cấp cho các đơn vị thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

- Tạm dừng hoạt động thí nghiệm đối với Văn phòng thí nghiệm hiện trường tại Bình Thuận cho đến khi khắc phục các sai phạm thiếu sót nêu trên; có văn bản báo cáo cụ thể việc khắc phục gửi Sở Xây dựng Bình Thuận để kiểm tra, xác nhận trước khi hoạt động thí nghiệm trở lại.

- Nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm những thiếu sót nêu trên, trường hợp có các sai phạm Sở Xây dựng sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng đình chỉ, huỷ bỏ hiệu lực của quyết định công nhận năng lực thực hiện các phép thử của Trung tâm thí nghiệm và Kiểm định chất lượng công trình Trung bộ, mã số LAS-XD 679 thuộc Công ty Cổ phần 4D./.