Kết luận Thanh tra việc thành lập, hoạt động của phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng LAS-XD 978 thuộc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Phúc Thịnh.

Giám đốc Sở Xây dựng ban hành Kết luận số 2858/KL-SXD ngày 28/11/2014 về việc thành lập, hoạt động của phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng LAS-XD 978 thuộc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Phúc Thịnh.

Kết quả qua thanh tra cho thấy:

Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng mã số LAS-XD 978 thuộc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Phúc Thịnh trong quá trình tham gia hoạt động xây dựng đã cơ bản thực hiện các nội dung theo quy định về hoạt động phòng thí nghiệm; tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công xây dựng thực hiện công tác thí nghiệm, đáp ứng kịp thời yêu cầu về thời gian, là cơ sở để đánh giá, nghiệm thu công trình trong quá trình thi công xây dựng.

Tuy nhiên, Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng mã số LAS-XD 978 vẫn còn một số hạn chế, sai phạm:

Thực hiện thiết kế thành phần cấp phối bê tông xi măng khi chưa được Bộ Xây dựng công nhận phép thử lấy mẫu, chế tạo, bảo dưỡng mẫu thử; Thí nghiệm cốt liệu bê tông nhưng không nêu cụ thể các chỉ tiêu yêu cầu thí nghiệm…vi phạm các nội dung quy định tại Quyết định số 11/2008/QĐ-BXD ngày 01/7/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chế công nhận và quản lý hoạt động phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng và Thông tư số 06/2011/TT-BXD ngày 21/6/2011 của Bộ Xây dựng.

Căn cứ nội dung kết quả thanh tra, để thực hiện đúng các quy định về hoạt động của phòng thí nghiệm, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn Đầu tư Xây dựng Phúc Thịnh thực hiện một số nội dung:

- Hoàn chỉnh quy trình thực hiện các phép thử kèm theo Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008; rà soát, cập nhật đầy đủ các tiêu chuẩn và tài liệu kỹ thuật hướng dẫn thí nghiệm.

- Lập hồ sơ đăng ký công nhận bổ sung phép thử lấy mẫu, chế tạo, bảo dưỡng mẫu gửi Bộ Xây dựng để thực hiện công tác thí nghiệm thiết kế thành phần cấp phối bê tông xi măng theo quy định.

- Lập phiếu kết quả thí nghiệm phải có đầy đủ các thông tin và nội dung theo quy định tại điểm 7, Điều 6 Thông tư số 06/2011/TT-BXD ngày 21/6/2011 của Bộ Xây dựng (ghi cụ thể tên tiêu chuẩn, chỉ tiêu áp dụng thí nghiệm, không ghi bộ tiêu chuẩn thí nghiệm chung).

- Theo quy định hiện hành, các phiếu kết quả thí nghiệm không thay thế cho văn bản đánh giá của đơn vị tư vấn hoặc hội đồng nghiệm thu chất lượng, do đó không được phép kết luận hoặc ghi chú các nội dung không phù hợp với quy định quản lý xây dựng trong phiếu kết quả thí nghiệm nhất là khi chưa thực hiện đầy đủ các phép thử theo quy định, chưa đủ cơ sở để đánh giá, kết luận.

- Nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm những thiếu sót nêu trên, có giải pháp khắc phục trong thời gian đến; thực hiện đúng các quy định tại Quyết định số 11/2008/QĐ-BXD ngày 01/7/2008 và Thông tư số 06/2011/TT-BXD ngày 21/6/2011 của Bộ Xây dựng; quản lý tốt hoạt động của phòng thí nghiệm để đảm bảo chất lượng hoạt động của phòng thí nghiệm được công nhận.