Công nhận và giữ nguyên nội dung quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết giải quyết lần đầu đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Liên Trinh

Xét nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Liên Trinh, thường trú tại khu phố 3, phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết khiếu nại Quyết định số 210/QĐ-UBND ngày 07/5/2014 của Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết về việc giải quyết khiếu nại lần đầu trên lĩnh vực đất đai đối với Bà. Đồng thời, bà Trinh đề nghị UBND thành phố Phan Thiết thực hiện Quyết định số 80/QĐ-CC ngày 18/3/2014 về cưỡng chế thi hành Quyết định số 799/QĐ-KPHQ ngày 02/10/2013 của Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, buộc ông Ngô Sỹ Tuấn tháo dỡ các căn nhà ông Tuấn xây dựng trên 548 m2 đất mà Bà khiếu nại tại khu phố 1, phường Hàm Tiến để giao lại đất và công nhận quyền sử dụng đất trên cho Bà.

Ngày 30/10/2014, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3542/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại lần hai về lĩnh vực quản lý đất đai đối với Bà như sau:

Qua xác minh, theo Bản đồ 299, tờ số 07 phần 548 m2 đất bà Nguyễn Thị Liên Trinh khiếu nại chưa được đo đạc, là đất trống, đồi động; theo Bản đồ khép kín, tờ số 15 do Công ty Hoàng Nguyên đo đạc thuộc thửa số 39/496,5 m2 đất quả lâu năm do ông Ngô Sỹ Tuấn đăng ký, kê khai nhưng bản đồ này chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, thẩm định. Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của phường Hàm Tiến thì đất này nằm trong quy hoạch đất du lịch nghỉ dưỡng và đất cơ sở sản xuất kinh doanh. Năm 1996, ông Trương Văn Buôn đến khu vực này chiếm đất trống, đồi động của Nhà nước quản lý để làm nhà ở không xin phép chính quyền địa phương. Đến năm 2003, ông Trương Văn Buôn sang nhượng trái phép khoảng 300 m2 cho ông Ngô Sỹ Tuấn, quá trình sử dụng ông Ngô Sỹ Tuấn chiếm mở rộng thêm diện tích nên tăng thêm 548 m2 để xây dựng cất nhà ở và sang nhượng trái phép cho nhiều người. Bà Nguyễn Thị Liên Trinh cho rằng ông Trương Văn Buôn là người sang nhượng 548 m2 cho Bà tại Giấy sang nhượng đất ghi ngày 09/11/2003 và Giấy xác nhận chứng thực ghi ngày 12/12/2012, còn ông Ngô Sỹ Tuấn và ông Trương Văn Buôn lại xác định ông Trương Văn Buôn là người bán 548 m2 cho ông Ngô Sỹ Tuấn và cho rằng giấy tờ của bà Nguyễn Thị Liên Trinh giả mạo chữ ký, chữ viết của gia đình ông Trương Văn Buôn. Tuy nhiên, toàn bộ việc sang nhượng, quản lý, sử dụng 548 m2 đất của bà Nguyễn Thị Liên Trinh, ông Trương Văn Buôn và ông Ngô Sỹ Tuấn không được pháp luật công nhận và các Ông/bà cũng không có giấy tờ chứng minh quyền quản lý, sử dụng hợp pháp đất này. Tại công văn số 4885/UBND-NC ngày 20/12/2013 của UBND thành phố Phan Thiết không xem xét giải quyết tranh chấp 548 m2 đất giữa bà Nguyễn Thị Liên Trinh với ông Ngô Sỹ Tuấn là đúng quy định pháp luật. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Liên Trinh yêu cầu ông Ngô Sỹ Tuấn tháo dỡ các căn nhà ông Tuấn xây trên đất giao lại 548 m2 và công nhận quyền sử dụng đất trên cho bà là không có căn cứ giải quyết.

Việc ông Trương Văn Buôn, ông Ngô Sỹ Tuấn lấn chiếm đất Nhà nước quản lý để cất nhà ở và sang nhượng đất trái phép cho nhiều người là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng UBND phường Hàm Tiến chưa ngăn chặn, xử lý kịp thời, chỉ khi có khiếu nại của bà Trinh mới tiến hành xử lý. Ngoài ra, tại khu vực này có nhiều trường hợp lấn chiếm, sang nhượng đất Nhà nước quản lý xây dựng nhà trái phép tương tự như ông Ngô Sỹ Tuấn, ông Trương Văn Buôn, trong đó có nhiều công trình xây dựng kiên cố. Đây là trách nhiệm của UBND phường Hàm Tiến trong công tác quản lý đất đai để dân lấn chiếm, xây dựng trái phép khá nhiều. Đối với nhà, đất các hộ trong khu vực lân cận đất bà Trinh khiếu nại, UBND phường Hàm Tiến đã lập Biên bản trình UBND thành phố Phan Thiết xử lý về hành vi xây dựng công trình và chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép gồm 14 trường hợp, các trường hợp còn lại, UBND phường chưa xử lý.

Giao UBND thành phố Phan Thiết triển khai thực hiện Quyết định số 80/QĐ-CC ngày 18/3/2014 về cưỡng chế thi hành Quyết định số 799/QĐ-KPHQ ngày 02/10/2013 của Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết. Đồng thời, kiểm tra kế hoạch sử dụng đất và việc quản lý, sử dụng nhà, đất của các hộ dân xung quanh khu vực đất bà Nguyễn Thị Liên Trinh khiếu nại và chỉ đạo tiến hành thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về hành vi sang nhượng, sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép của các trường hợp vi phạm khác trong khu vực theo quy định pháp luật; Trường hợp nếu bà Nguyễn Thị Liên Trinh tranh chấp việc mua bán đất đai, nhà cửa, tài sản với ông Trương Văn Buôn và ông Ngô Sỹ Tuấn thì có quyền khởi kiện về giải quyết dân sự tại Toà án nhân dân có thẩm quyền theo quy định./.