UBND tỉnh trả lời cuối cùng khiếu nại của bà Vương Thị Nhỏ.

Ngày 06/10/2014 UBND tỉnh có Công văn số 3555/UBND-NCPC về việc trả lời lần cuối cùng đơn khiếu nại của bà Vương Thị Nhỏ, ngụ tại khu phố 3, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, đề nghị phúc tra lại Quyết định số 4573/QĐ-UBND ngày 29/11/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh trong việc giải quyết lần hai và trả lời đơn khiếu nại của Bà về lĩnh vực quản lý đất đai; đồng thời Bà đề nghị thu hồi các Quyết định số 49/QĐ-UB-89, Quyết định số 50Đ-UB-89 và Quyết định số 52/QĐ-UB-89 cùng ngày 04/4/1989 của UBND thị xã Phan Thiết về việc giao đất cho các ông Ngô Minh Cương, ông Ngô Minh Thượng và ông Nguyễn Đăng Tuấn.

UBND tỉnh trả lời như sau:

1. Khoảng năm 1977, bà Vương Thị Nhỏ và bà Trần Thị Suối có đến khu đất đang khiếu nại tại khu phố 5, phường Phú Hài để khai hoang làm rẫy, trồng cây ngắn ngày. Đến năm 1979, bà Nhỏ và bà Suối bỏ hoang đất không canh tác nữa. Quá trình khai hoang, sử dụng không đăng ký với chính quyền địa phương nên không xác định chính xác về vị trí, diện tích. Năm 2002, bà Nhỏ cùng bà Suối đến trồng đào trên đất khi UBND thị xã Phan Thiết đã có quyết định giao đất cho 03 ông Ngô Minh Cương, Ngô Minh Thượng và Nguyễn Đăng Tuấn. Ngày 31/5/2002 UBND phường Phú Hài giải quyết ban hành Công văn số 16/TB/UB-PH, kết luận hành vi của bà Vương Thị Nhỏ là vi phạm pháp luật, yêu cầu bà Nhỏ không được tác động trên phần diện tích đất trên, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Do đó, nay bà yêu cầu xem xét, giao lại 21.000m2 đất nêu trên là không có cơ sở.

Theo bản đồ đo theo Nghị định 60//1994/NĐ-CP của Chính phủ (kèm sổ mục kê năm 1999) đất khiếu nại thuộc thửa số 23 (65.369 m2) tờ bản đồ số 17 UBND phường Phú Hài không quy chủ sử dụng đối với diện tích đất bà Vương Thị Nhỏ khiếu nại; theo Biên bản kiểm kê, kiểm tra sử dụng đất của Đoàn 952 ngày 26/8/2002 đất có diện tích là 64.669 m2. Tuy các ông Ngô Minh Cương, Ngô Minh Thượng, Nguyễn Đăng Tuấn được UBND thị xã Phan Thiết (cũ) ban hành Quyết định số 49/QĐ-UB-89, Quyết định số 50/QĐ-UB-89 và Quyết định số 52/QĐ-UB-89 ngày 04/4/1989 giao đất để trồng đào và cây lâm nghiệp nhưng quá trình quản lý sử dụng từ năm 2002 đến khi bà Nhỏ khiếu nại cũng không thực hiện đăng ký, kê khai theo Điều 2 của các quyết định giao đất. Quá trình sử dụng đất không quản lý chặt chẽ để bà Nhỏ lấn chiếm 21.458 m2 để trồng cây điều vào năm 2002.

Như vậy, Quyết định số 141/QĐ-UBND ngày 05/4/2011 của Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết giải quyết khiếu nại lần đầu, Quyết định số 1200/QĐ-UBND ngày 21/6/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết khiếu nại lần hai về lĩnh vực quản lý đất đai không chấp thuận đơn khiếu nại của bà Vương Thị Nhỏ là đúng quy định của pháp luật. Sau đó, bà Vương Thị Nhỏ khiếu nại và đề nghị phúc tra lại Quyết định số 1200/QĐ-UBND. Qua kiểm tra, rà soát lại vụ việc, UBND tỉnh có Công văn số 4573/UBND-NCPC ngày 29/11/2012 trả lời không có cơ sở xem xét do nội dung khiếu nại của bà Nhỏ không có tình tiết mới làm thay đổi nội dung Quyết định trên.

Đối với nội dung bà Vương Thị Nhỏ yêu cầu thu hồi các Quyết định số 49/QĐ-UB-89, Quyết định số 50/QĐ-UB-89 và Quyết định số 52/QĐ-UB-89 ngày 04/4/1989 của UBND thị xã Phan Thiết về việc giao đất cho các ông Ngô Minh Cương, Ngô Minh Thượng, ông Nguyễn Đăng Tuấn vì cho rằng chưa đúng trình tự, thủ tục. Qua xem xét nội dung này, đề nghị bà Vương Thị Nhỏ liên hệ UBND thành phố Phan Thiết để được giải quyết theo thẩm quyền như trả lời cho Bà tại Công văn số 4573/UBND-NCPC ngày 29/11/2012 của UBND tỉnh.

2. Giao UBND thành phố Phan Thiết kiểm tra, rà soát lại việc quy trình giao đất cho ông Ngô Minh Cương, Ngô Minh Thượng, ông Nguyễn Đăng Tuấn, xác định tính pháp lý và quá trình quản lý sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai để làm căn cứ pháp lý cho UBND phường Phú Hài xử lý vi phạm hành chính đối với việc bà Văn Thị Ngọc Lan tự ý dựng mái che, xây nền gạch trái phép trên đất bà Vương Thị Nhỏ khiếu nại mà UBND tỉnh đã chỉ đạo tại Công văn số 4573/UBND-NCPC ngày 29/11/2012./.